Bạn đang gặp khó Lúc làm cho bài bác vănThuyết minc về bé trâu lớp 9 ngắn gọn? Đừng lo! Hãy tmê say khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn với biên soạn với nội dung tuyệt nhất của Top lời giải dưới đây để nắm được bí quyết có tác dụng cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc những bạn gồm một tài liệu bổ ích!

Dàn ý Thuyết minh về con trâu lớp 9 ngắn gọn

*

1. Mở bài

- Giới thiệu về bé trâu

- Hình ảnh làng quê, xóm thôn gắn liền với những nhỏ vật thân quen thuộc, gần gũi

- Con trâu có lại nhiều giá chỉ trị với người dân cày cùng với nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam.

Bạn đang xem: Top 22 bài thuyết minh về con trâu lớp 9 siêu hay

2. Thân bài

2.1. Nguồn gốc

- Tiến hóa từ trâu rừng

-Được người dân thuần chủng trở thành trâu như ngày nay

-Trâu Việt Nam thuộc đội trâu đầm lầy, phân bộ nhai lại, họ trườn.

-Theo truyện dân gian, trâu từng là vị thần trên trời vày vô tình gây ra nạn đói trần thế bị Thượng Đế phạt có tác dụng trâu.

2.2. Tập tính

-Trâu thường sống theo bầy đàn

-Khi ăn, bọn chúng tất cả thói quen nnhị lại thức ăn.

-Trâu say đắm đến các nơi đầm lầy, ao bùn.

-Trâu mới sinch được gọi là nghé, chưa tất cả sừng.

-Nxẹp phạt triển tương đối nkhô cứng, sau 2 tuần sinch nghẹ có thể đứng, đi chập chững, sừng bắt đầu nrúc.

-Khoảng 2 – 3 mon, nké bước vào giai đoạn trâu trưởng thành với dần trả thiện những bộ phận trâu.

2.3. Chủng loại

-Trâu Việt Nam phổ biến với nhị loại trâu: Trâu trắng cùng trâu đen được phân loại dựa vào màu sắc lông

-Trâu trắng: Bộ lông color trắng, biểu tượng sự may mắn

-Trâu đen: phổ biến nhất tại Việt Nam, lông màu sắc đen

2.4. Đặc điểm

-Trâu đực cùng trâu cái bao gồm những đặc điểm khác biệt nhất định

-Lông trâu ngắn, tất cả màu sắc trắng hoặc xám đen.

-Da trâu cứng cáp

-Bốn chân thấp, guốc chẵn

-Thân hình trâu chắc nịch, khỏe khoắn

-Đuôi dài linc hoạt, phe phẩy đuổi ruồi muỗi.

-Trên đầu bao gồm cặp sừng cong, dài với vạc triển hơn so với bò.

-Trâu không tồn tại hàm bên trên.

-Sữa trâu lỏng, chứa không nhiều dinc dưỡng

2.5. Giá trị

- Giá trị sử dụng:

+ Trâu ra đồng với người nông dân

+Trâu chở đồ, kéo xe

+Thịt trâu sở hữu lại nguồn lợi gớm tế

+Da trâu làm cho đồ thời trang, mỹ nghệ

- Giá trị tinch thần:

+Trâu là người bạn gần gũi, thân thuộc với người dân cày, là người đồng hành thuộc trải qua

+những nắng mưa, vất vả, những trưa hè cổ nắng gắt mặt cánh đồng

+Các lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là đường nét văn hóa đẹp của người dân bản địa

+Trâu trở thành biểu tượng thế vận hội Seagame lần thứ

3. Kết bài

- Tương lai của nhỏ trâu

- Hình tượng đẹp đẽ của bé trâu vào đời sống hiện đại

Thuyết minh về nhỏ trâu lớp 9 ngắn gọn - Bài mẫu 1


“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra bên ngoài ruộng trâu cày với ta”

Nước ta vốn là quốc gia có nền văn minch lúa nước lâu đời. Chính vì thế, từ rất thọ trước kia, bé trâu đã trở thành người bạn thân thiết, quen thuộc vào cuộc sống của quần chúng. # ta.

Trâu bao gồm nguồn gốc từ trâu rừng, nhiều thế kỉ sau được thuần hóa, trở nên hiền lành hơn. Trâu nước ta thuộc team trâu đầm lầy, phân bố rộng rãi khắp cả nước. Trâu gắn liền với sự ra đời của nền văn minc lúa nước. Người Việt cổ ko những biết săn trâu Hơn nữa thuần hóa nó, sử dụng sức khỏe của chúng vào việc đồng áng.

Trâu thuộc lớp trúc bao gồm vú, chia thành trâu đực với trâu chiếc. Chúng sở hữu một thân hình hết sức vạm vỡ. Cân nặng vừa đủ của trâu dòng là từ 350-400 kilogam thì trâu đực nặng từ 400-450kilogam. Da nó color đen, dày, bóng sáng và được phủ bởi một lớp lông mềm bên phía ngoài gọi là lông mao yêu cầu bao gồm cảm giác rất mượt mà lại. Hai mẫu tai trâu to lớn như hai dòng lá đa, cơ hội làm sao cũng ve vẩy đuổi ruồi. Tai trâu rất thính, giúp nó nghe rõ mọi động tĩnh xung quanh. Mũi trâu lớn, miệng trâu rộng, sừng bao gồm hình lưỡi liềm. Mắt trâu khổng lồ tròn như hai hòn bi ve sầu. Giống như bò, trâu thuộc team động vật nnhì lại, miệng chỉ có hàm răng dưới. Đuôi trâu ngắn, có một túm lông ở cuối thời gian nào cũng phe phẩy. Cái bụng nó rất to lớn chống đỡ bởi bốn chân. Hai chân trước cách cách nhau chừng, thẳng. Bàn chân ngắn, vừa phải. Hai đùi sau khổng lồ lâu năm, cẳng chân sau xuôi, ngắn. Bốn móng rất cứng, khít tròn, đen bóng cùng chắc chắn. Mỗi năm trâu chỉ đẻ từ 1 đến 2 lứa, mỗi lứa một nhỏ, Trâu nhỏ mới xuất hiện gọi là ngạnh.

Trâu vào đời sống bé người có giá trị rất lớn. Trâu là người bạn thân thiết của công ty nông, xung quanh năm suốt tháng trâu vất vả quần quật thuộc con người, kéo cày, kéo bừa,... “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, Khi khoa học còn chưa phân phát triển, trâu chính là cơ nghiệp của mỗi nhà nông. Người dân cày Lúc ấy nếu thiếu đi nhỏ trâu thì sẽ ko thể cấy cày, trồng lúa. Dù ngày nắng hay ngày mưa, chỉ cần người cần đến, trâu sẵn sàng thuộc con người cày cấy thửa ruộng, đem lại sự no ấm mang lại cả gia đình.

Đồng thời, trâu cũng là một vào những nguồn cung cấp thực phẩm cho bé người. Thịt trâu bao gồm hàm lượng đạm tương đối cao, hàm lượng chất to thấp. Sữa trâu cung cấp chất đạm, chất bự. Da trâu có tác dụng mặt trống, có tác dụng giày. Sừng trâu bao gồm thể làm cho đồ mĩ nghệ như lược, tầy và,..

Trong đời sống tinch thần, trâu là một trong 12 nhỏ cạnh bên, gọi là “sửu”. Con trâu trở thành nhỏ vật gắn liền với tuổi tác của con người. Người mang tuổi trâu thường chăm chỉ cần xoay. Trâu là bé vật linh nghiệm cần sử dụng để tế lễ thần linh trong ngày lễ cơm mới, lễ xuống đồng. Trâu đi vào ca dao, tục ngữ, trở thành quyết tượng vào thơ ca, phản ánh lịch sử phát triển của nền văn minch lúa nước quê hương.

Chọi trâu là một vào những lễ hội nổi tiếng ở nước ta mỗi dịp xuân về, đặc biệt là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng. Trong những năm gần đây, chụ trâu đã vượt ra khỏi lũy tre xã, tđắm đuối gia vào các hoạt động văn hóa thể thao. Hình ảnh “trâu vàng” vào SEA GAMES 22 chính là niềm tự hào của đất nước ta trước bạn bnai lưng thế giới. Con trâu đã trở thành biểu tượng mang lại sự trung thực, mang đến sức mạnh và tinc thần thượng võ. Hình ảnh những chú bé xíu vắt vẻo bên trên lưng trâu đã trở thành một biểu tượng của nông thôn Việt Nam. Trâu trở thành một phần tuổi thơ của biết bao người thuộc tiếng sáo diều du dương.

Năm tháng qua đi, mặc dù vào cuộc sống hiện đại thời nay, rất nhiều loại đồ đạc đã xuất hiện thay thế vai trò của trâu vào lao động nhưng nhỏ trâu mãi là loài vật gắn bó với bé người Việt Nam. Trâu trở thành một đường nét đẹp văn hóa, với bản sắc dân tộc, là niềm tự hào của nhân dân ta. Để rồi bao năm trôi đi chăng nữa, người ta mãi ngân nga:

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ăn no cỏ trâu cày với ta.

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà lại quản công.

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoại trừ đồng trâu ăn.”

Thuyết minc về con trâu lớp 9 ngắn gọn - Bài mẫu 2

Nếu bạn đã từng đi qua những nông thôn ở Việt Nam thì ko thể ko bắt gặp những chú trâu đang cần mẫn cày ruộng hay đang thong thả gặm cỏ. Con trâu là người bạn thân thiết của người dân cùng gắn bó thọ đời với nhau từ hàng vạn năm ni. Và chúng được coi như biểu tượng của người dân cày Việt Nam.

Trâu bắt nguồn từ loại trâu rừng. Lông trâu thường tất cả màu sắc xám đen, thân hình vạm vỡ. Với đôi sừng nhọn, uốn cong như hình một lưỡi liềm. Chúng được nhỏ người sử dụng làm đồ trang sức. Trâu là loài động vật thuộc lớp có vú. Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày. Một con trâu đực vừa đủ cày bừa từ 3 - 4 sào còn trâu loại bao gồm thể cày bừa từ 2 - 3 sào.

Trong những thời đại trước trâu còn sử dụng để kéo xe cộ, chở mặt hàng cùng bao gồm thể kéo tải trọng từ 400 - 500kilogam. Con trâu còn tồn tại thể kéo gỗ củi và sản phẩm & hàng hóa. Trâu cung cấp đến ta rất nhiều sản lượng về lương thực cùng sữa. Đem buôn bán thịt trâu cũng thu được những khoản tiền đáng kể. Người ta thường trồng cây xen lẫn các cây ăn quả, phân trâu ủ xanh là thuốc bón tốt nhất mang đến cây. Trâu chính là tài sản phải rất được người dân chăm sóc rất chu đáo.

Hình ảnh con trâu thủng thẳng gặm cỏ non, xanh mát cùng trên trời là những cánh diều bay cao giữa ko trung đã ngấm sâu trong tim trí người Việt Nam. Chăn trâu thả diều là một vào những trò chơi của trẻ em nông làng, một niềm an lành đầy lý thụ. Trên lưng trâu còn tồn tại từng nào là trò như đọc sách, thổi sáo... Những đứa trẻ đó lớn dần lên, mỗi người mỗi không giống nhưng sẽ ko bao giờ quên được những ngày thơ ấu.

Trong khi trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu đâm trâu. Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng là nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Hải Phòng là vùng đất tất cả truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử với danh thắng sở hữu đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - một lễ hội sở hữu đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói tầm thường là một sinc hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất cùng trọng tâm linh của một cộng đồng vào quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay cùng được Nhà nước xác định là 1 trong những vào 15 lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có mức giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà lại còn là một điểm du lịch hấp dẫn với mọi người. Ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ “Trống mọi làng mạc cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ” để lập luận Hội chọi trâu ra đời cùng với việc trở thành hoàng buôn bản.

Tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu bao gồm một ý nghĩa rất quan tiền trọng vào đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm kiếm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của những vị thần, gia hạn kỷ cương xã xóm, để cầu nguyện mang đến “nhân khang, vật thịnh”.

Người vùng biển đã gửi gắm tinch thần với ý chí của bản thân vào những “kháp đấu” giữa những “ông trâu”. Mỗi "ông trâu" trên xới đấu thắng thua kém ra sao sẽ chứng tỏ tài năng của những ông chủ trâu, của phường làng mạc mình. Như vậy những “kháp đấu” giữa những ông trâu đã trở thành nghệ thuật, bao gồm tính biểu tượng sinh động, thể hiện bản sắc văn hoá. Như vậy chọi trâu đã nói hộ tích cách của người dân vùng biển, nó đã được định hình từ thọ với nội dung đa dạng gồm nhiều yếu tố văn hoá dân gian, lành mạnh kết tinh của cả một vùng văn hoá ven biển nhưng mà Đồ Sơn là trung vai trung phong. Đây là một lễ hội độc đáo của người dân Đồ Sơn, nó gắn liền việc thờ cúng thuỷ thần với nghi lễ chọi và hiến sinc trâu, gồm cả sự giao quẹt giữa những yếu tố văn hoá nông nghiệp đồng bằng với văn hoá cư dân ven biển.

Con trâu đã gắn bó với người những người nông dân Việt Nam. Nó ko những mang lại mang đến những người quần chúng. # việt phái mạnh về mặt vật chất hơn nữa sở hữu lại cả về mặt tinc thần. Con trâu còn gắn bó với những lễ hội tiêu biểu của người dân Việt Nam. Nó đã là biểu tượng của của làng quê việt nam giới với Đất nước Việt Nam.

Thuyết minc về bé trâu lớp 9 ngắn gọn - Bài mẫu 3

chủng loại trâu công ty chúng tôi quanh năm làm cho lụng vất vả cực nhọc thuộc với người nông dân bên cạnh đồng ruộng. Hình ảnh của chúng tôi bao gồm lẽ đã không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Nhưng ko phải ai cũng gồm thể hiểu hết toàn bộ những đặc điểm với tập tính của công ty chúng tôi. Chính vì chưng vậy, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn toàn bộ về loại trâu Cửa Hàng chúng tôi.

Loài Trâu là một loại động vật thuộc họ Trâu trườn, phân bộ Nnhị lại, nhóm Sừng rỗng, bộ Guốc chẵn, lớp Trúc gồm vú. Đối với nguồn gốc, xuất xứ của loài trâu ở Việt Nam tất cả rất nhiều tài liệu ghi chnghiền. Tuy nhiên chưa tất cả một tài liệu nghiên cứu như thế nào mang lại biết Shop chúng tôi ra đời đúng đắn vào thời điểm nào. Có lẽ, chúng tôi phải gồm mặt trên trái đất từ rất thọ rồi. Tùy vào điều kiện thiên nhiên địa lí mà lại trâu ở mỗi vùng miền lại tất cả những đặc tính sinh trưởng không giống nhau. Còn ở Việt Nam vì tính chất khí hậu nhiệt đới gió bấc đề xuất trâu có nguồn gốc là trâu rừng thuần hóa, xuất xắc còn gọi là trâu đầm lầy. Chúng tôi cũng giống như các loài vật khác đều có giống đực cùng giống mẫu. Cả nhì đều bao gồm những điểm thông thường về tập tính nhưng lẽ dĩ nhiên sẽ khác nhau về ngoại hình. Một con trâu đực như tôi sẽ bao gồm phần minh to hơn trâu cái, sức kéo cùng thớ thịt sẽ dẻo với chắc hơn trâu mẫu. Trâu mẫu tất cả thể tiết sữa nhưng sữa trâu không có nhiều dinh dưỡng như sữa trườn. Hằng năm, những con trâu cái sẽ đẻ nhị lứa. Mỗi lứa chỉ tạo ra đời một con bé. Những nhỏ trâu mới kính chào đời sẽ được gọi với một cái thương hiệu rất đáng yêu thương là nghé. Chúng chưa có sừng và thường nặng từ 22 - 25 kg. Một bé nxịt trưởng thành tương đối nhanh hao. Khoảng hai tuần thì biết đi và từ nhị đến cha tháng thì có thể phát triển thành một bé trâu trưởng thành. Các bộ phận không giống cũng dần hoàn thiện trong quá trình phân phát triển.

Còn về tập tính sinch sống của chúng tôi, chắc hẳn sẽ tạo ngạc nhiên cho con người. Chúng tôi có tập tính nhai lại. Vậy nhai lại là gì? Hiểu đơn giản quá trình nnhì lại gồm nhị giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất công ty chúng tôi ăn thức ăn thô cùng nuốt vào dạ dày. Giai đoạn thứ hai, bọn chúng ợ thức ăn đã phân hủy một phần vào dạ dày trở lại miệng để nnhị lại. Điều này giúp cho Cửa Hàng chúng tôi ko bao giờ cảm thấy đói cả. Thật thú vị phải không?

Mỗi loại vật đều gồm những đặc điểm ngoại hình riêng, cùng Shop chúng tôi cũng vậy. Mỗi con trâu tất cả body chắc nịch, khỏe khoắn, bộ lông tất cả nhị loại color trắng ncon gà hoặc xám đen với các sợi lông ngắn tũn. Da của Shop chúng tôi rất dày và cứng cáp. Chính bởi vì vậy cơ mà lúc mùa đông đến Shop chúng tôi chẳng cảm thấy lạnh. loại trâu gồm bốn chân ngắn với bộ guốc chẵn. Đuôi lâu năm, linh hoạt cùng thường ve sầu vẩy để đuổi ruồi, muỗi chứ không chịu nằm yên một chỗ. Phần đầu trâu gồm nhị cặp sừng. Ở một con trâu trưởng thành, cặp sừng này có thể rất lâu năm. Đôi mắt của Shop chúng tôi thì to lớn nhưng trông lúc nào cũng lờ đờ như thiếu ngủ. Trong khoang miệng không có hàm trên. Tuy vậy cơ mà chúng tôi vẫn ăn rất khỏe. Nhưng thức ăn chủ yếu chỉ là rơm hoặc cỏ.

Đối với những người nông dân, loài trâu đó là trợ thủ đắc lực của họ. Lực kéo vừa phải của một bé trâu trên đồng ruộng là 70 - 75kg, tương đương 0,36 - 0,1 mã lực. Chúng tôi được phân loại như sau: Trâu loại A một ngày cày được 3 - 4 sào Bắc Bộ, loại B khoảng 2 - 3 sào cùng loại C khoảng 1,5 - 2 sào. Không chỉ vào công việc cày bừa, loài trâu còn được cần sử dụng để kéo đồ, chở hàng. Trên đường xấu, trâu tất cả thể kéo với tải trọng là 400 - 500 kg, đường tốt là 700 - 800kg, bám trên đường nhựa với bánh xe pháo hơi thì tải trọng có thể lên đến 1 tấn. Trên đường đồi núi, trâu kéo từ 0,5 - 1m khối gỗ trên quãng đường 3 - 5km.

Ngoài đời sống vật chất, loài trâu cũng khôn cùng quan liêu trọng vào đời sống tinh thần của con người. Chúng tôi được họ đưa vào 12 con gần kề - đơn vị để tính năm hay tính tuổi tác. loại trâu còn được xem là biểu tượng đến nền nông nghiệp lúa nước. Cũng như gắn với cơ nghiệp của người nông dân. Con trâu cũng được con người đưa vào rất nhiều bài xích ca dao, câu hát với bức tma lanh nữa:

Crúc Cuội ngồi gốc cây đa

Để trâu ăn lúa gọi phụ vương ời ời

Cha còn cắt cỏ trên trời

Mẹ còn cưỡi ngựa đi chơi cầu vồng

*

Hỡi cô cắt cỏ mặt đồng

Nuôi trâu cho lớn có tác dụng nhiều cho cha

Giàu thì chia bảy phân tách ba

Thân em là gái được là bao nhiêu?

Thế mới thấy được tầm quan tiền trọng của chúng tôi đối với bé người. Trên đây là những đặc điểm quan liêu trọng nhất về loại trâu chúng tôi. Chắc hẳn sẽ giúp mỗi người đọc hiểu rõ hơn về loại trâu.

Thuyết minc về nhỏ trâu lớp 9 ngắn gọn - Bài mẫu 4

Nhắc đến nhỏ trâu họ nghĩ ngay đến con vật to lớn khỏe nhưng hiền lành chăm chỉ. Trên những cánh đồng chúng ta bắt gặp hình ảnh bé trâu cần mẫn kéo cày. Có thể nói bé trâu gắn bó thân thiết với người dân cày Việt Nam: Con trâu - là động vật nnhì lai thuộc họ trườn, phân bộ nnhì lại, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn, lớp thụ có vú - loài động vật này chủ yếu vào việc cày kéo.

Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần chủng, thuộc đội trâu đầm lầy. Lông màu xám hoặc xám đen, thân hình vạm vỡ, thấp ngắn bụng lớn, mông đốc, bầu vú nhơ, sừng tất cả hình lưỡi liềm. Ngày xưa, người ta phân biệt trâu lành tuyệt trâu dữ là một phần nhờ vào đôi sừng trên chỏm đầu: Sừng dài, uốn cong hình lưỡi liềm cùng cặp mắt khổng lồ dữ thì phải coi chừng và có biện pháp thuần phục. Nếu trâu cái mức độ vừa phải từ 350 - 400 kilogam gồm tầm vóc từ vừa đến lớn, linch hoạt cùng hiền lành thì trâu đực nặng từ 400 - 450kilogam bao gồm tầm vóc lớn, cân đối, nhiều năm đòn trước cao sau thấp, tính khí hăng hái nhưng hiền lành.

Không chỉ tất cả thế con trâu còn có một vị trí to lớn lớn vào đời sống tinh thần của con người Việt Nam. Hình ảnh nhỏ trâu đi trước chiếc cày đi sau đã trở thành hình ảnh gần gũi bao đời nay. Chính bởi vì vậy nó là một phần không thể thiếu của người dân cày. Cũng như hình ảnh nhỏ trâu thủng thẳng gặm cỏ non, xanh non và trên trời là những cánh diều cất cánh cao giữa ko trung đã ăn sâu trong tâm địa trí người Việt Nam. Chăn trâu thả diều là một trong những trò chơi của trẻ em nông xã, một niềm an lành đầy lý thú. Trên lưng trâu còn có từng nào là trò như đọc sách, thổi sáo... Những đứa trẻ đó lớn dần lên, mỗi người mỗi khác nhưng sẽ ko bao giờ quên được những ngày thơ ấu:

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra phía bên ngoài ruộng trâu cày với ta,

Cái cày nối nghiệp nông gia,

Ta đây trâu đấy ai cơ mà quản công.

Hình như trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu, đâm trâu. Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng là nổi tiếng nhất. Hải Phòng là vùng đất bao gồm truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử lịch sử cùng danh thắng có đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói tầm thường là một sinc hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất với trung khu linh của một cộng đồng trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay với được Nhà nước xác định là một trong mười lăm lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này sẽ không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo nhưng còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người.

Con trâu cũng gồm mặt vào lễ hội đình đám Việt Nam như tục chọi trâu ở Đồ Sơn (Hải Phòng), tục đâm trâu ở Tây Nguyên, nhưng từ thọ lắm rồi người Đồ Sơn đã lưu truyền câu ca dao cổ:

Dù ai buôn đâu, buôn bán đâu

Mồng chín mon tám chọi trâu thì về

Dù ai bận rộn trăm bề

Mồng chín mon tám nhớ về chọi trâu

Cũng có nhiều ý kiến về nguồn gốc ra đời của lễ hội chọi trâu đưa ra những căn cứ giải phù hợp khác nhau, nhưng ở Đồ Sơn vẫn tất cả câu thành ngữ “Trống mọi thôn thuộc đánh, thánh mọi xã cùng thờ” để lập luận Hội chọi trâu ra đời cùng với việc trở thành hoàng buôn bản. Không những thế để tạo nên sự phong lưu, thành công của bên nông tất cả câu: “Ruộng sâu, trâu nái”.

Tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan tiền trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm kiếm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của những vị thần, bảo trì kỷ cương thôn xã, để cầu nguyện mang đến “nhân khang, vật thịnh”. Chọi trâu ko chỉ đơn thuần “hai con trâu chọi” cơ mà nó đã trở thành tục lệ, tín ngưỡng độc đáo ở vùng biển Đồ Sơn. Người dân đặt vào lễ hội niềm tin cùng hy vọng bởi những cặp trâu chọi sẽ quyết định thắng thảm bại, thành bại đến phe tiếp giáp ngày trước, phường xóm thời nay. Người Đồ Sơn gắn lễ hội chọi trâu với việc thờ cúng thành hoàng làng mạc với mong muốn những chuyến đi biển thuận buồm xuôi gió, cho nên vì thế ngày Hội càng trở đề nghị thiêng liêng, trang trọng. Vào Hội, mọi người được dịp hoà mình vào cộng đồng để tình cảm kết nối bền chặt, gắn bó hơn. Vì thế cơ mà tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng cũng được duy trì, khẳng định.

Con trâu được coi là một con vật rất thiêng bởi bởi nó nằm vào mười nhị con tiếp giáp cơ mà người Việt Nam cũng như người phương Đông cần sử dụng để tính tuổi, tính năm. Bên cạnh đó, bọn chúng còn được đưa vào nhiều bức tnhãi ranh của buôn bản tnhãi nhép Đông Hồ nổi tiếng như bức ttinh ma “Trẻ em cưỡi trâu thổi sáo”. Con vật thiêng này cũng là con vật đã in đậm vào kí ức tuổi thơ Lúc nhớ về nông thôn. Nhà thơ Giang Nam đã ghi nhận kí ức tuổi thơ Lúc nhớ về quê hương:

Thuở còn thơ ngày nhị buổi đến trường

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ

Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi mơ màng như chim hót bên trên cao.

Ngày ni, gồm rất nhiều máy móc hiện đại đã xuất hiện khắp nơi bên trên cánh đồng làng quê Việt Nam những nhỏ trâu vẫn là bé vật gắn bó thân thiết với người nông dân. Trâu luôn là nhỏ vật không thể thiếu ở làng quê Việt Nam - con vật rất linh thiêng trong sâu thẳm vai trung phong hồn người dân Việt Nam. Con vật thiêng ấy sẽ mãi mãi in đậm trang kí ức của người dân Việt, nhất là những người xa xứ.

Thuyết minh về nhỏ trâu lớp 9 ngắn gọn - Bài mẫu 5

Từ xưa đến nay, ai ai cũng quen với hình ảnh của nhỏ trâu, đặc biệt là với những người ở nông xóm Việt Nam. Nó gắn bó rất sâu sắc từ thế hệ trước rồi đến thế hệ sau. Nó là người bạn của nhà nông, người bạn của những đứa trẻ, là bé vật thân thuộc của mọi gia đình ở nông làng Việt Nam.

Trâu ơi ta bảo trâu này!

Trâu ra đồng ruộng trâu cày với ta.

Cấy cày vốn nghiệp nông gia,

Trâu đây, ta đấy, ai cơ mà quản công.

Hình ảnh của con trâu đã được đưa vào cả ca dao. Để khắc hoạ hình ảnh bé trâu rất gần gũi thân thuộc với họ, với lời lẽ thiết tha, ân cần nhỏ người đã gọi trâu như một người bạn chứ không hề coi trâu như là loại vật nữa. Khoảng phương pháp giữa người với loại vật bây giờ rất gần vì chưng trâu là bạn của nhà nông chúng ta. Nó đã cần sử dụng sức lực của bản thân để góp bé người tạo sự lúa gạo nuôi sống bé người. Từ xa xưa Lúc không có công cụ để cày ruộng thì trâu đã góp bé người đó là làm cho công cụ để cày, để gieo hạt trồng cây. Ca dao nói Con trâu là đầu cơ nghiệp chứng tỏ tầm quan tiền trọng của nó với con người. Trong thời kì cạnh tranh khăn nông làng Việt Nam đã bao gồm lệ là nhìn thấy công ty nào gồm từng nào trâu thì sẽ biết được đơn vị ấy tương đối giả giỏi nghèo khổ.

Trong truyện ngắn Lão Am, trâu ko những gồm một vị trí quan liêu trọng trong công việc nhưng mà còn có một vị trí quan trọng trong thâm tâm lão. Lão cưỡi trâu như người bạn đời của lão; lão chăm sóc, tắm rửa, bắt rận mang lại nó, trọng tâm sự với nó lúc con lão bảo chào bán thì lão rất đau khổ, cảm thấy lòng trĩu nặng, buồn buồn chán. Như vậy hình ảnh của nhỏ trâu còn tồn tại vị trí quan liêu trọng trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Có thể nói bây giờ cùng mãi mãi trong tương lai người dân cày của chúng ta sẽ nhớ tới công sức của trâu với con người. Bên cạnh đó, trâu còn mang đến ta những đồ vật giá trị như sản phẩm chi tiêu và sử dụng, thủ công mĩ nghệ... Vậy bắt buộc trâu không chỉ là một phần quan tiền trọng của bên nông nhưng còn là một một phần quan tiền trọng trong đời sống của tất cả mọi người.

Trâu đã gắn bó với người dân để giúp cày ruộng nhưng nó còn gắn bó với cả những đứa trẻ chăn trâu thời tuổi thơ của chúng. Tuy cuộc sống của tôi ở thành phố nhưng đến dịp hè cổ vào năm tôi lên bảy, bố đã cho tôi về thăm quê nội. Lúc đó, hình ảnh mọi thứ trong tôi vẫn còn mờ nhạt nhưng chỉ hình ảnh của chụ trâu là làm tôi nhớ mãi. Đó là, chiều chiều khi đã tắt nắng, những đứa trẻ vào buôn bản lần lượt dắt trâu ra bến bãi cỏ cuối xã để cho việc đó ăn. Những bé trâu to lớn lớn từng sản phẩm từng sản phẩm thong thả gặm cỏ. Trông chúng ăn thật ngon lành; những bãi cỏ xanh mượt được dành cho riêng biệt bản thân, bọn chúng bao gồm vẻ rất đắc chí. Còn bọn trẻ chăn trâu thì ngồi bên trên lưng bọn chúng thổi sáo, sáo véo von như làm cho bản nhạc để trâu gặm cỏ. Thật là hay! Những bờ đê, bãi cỏ đã in dấu chân của bọn trẻ cũng như dấu chân của những chụ trâu. Mỗi lúc chiều về tôi thường ra bờ đê để chơi thuộc bọn chúng.

Có khi công ty chúng tôi còn đánh trận giả, trâu tuy thế một con vật nhưng nó luôn luôn sát cánh vào những buổi chơi của bọn chăn trâu. Lúc thấy trâu luôn là người bạn thân thiết của bọn trẻ con Shop chúng tôi thì tôi chợt ao ước giá như trâu lâu dài được ở bên cạnh tôi. Rồi có những buổi, khi trời đã tắt nắng lũ trẻ chúng tôi đã nhảy xuống sông tắm thuộc trâu. Những lúc ấy người bạn trâu của chúng tôi tỏ vẻ rất yêu thích, vẫy vùng cả một đoạn sông; ánh mắt của trâu thời gian ấy như muốn nói lời cảm ơn với Cửa Hàng chúng tôi vậy. Kết thúc ngày htrần, lúc về tới nhà, tôi đã ghi lại những ngày vui vẻ với những tiếng cười giòn giã ấy vào trang nhật kí của tôi.

Qua tìm hiểu, tôi được biết trâu không những thân thiết với tuổi thơ Shop chúng tôi cơ mà còn tồn tại trong những phong tục tập quán, những lễ hội của người Việt. Khi tất cả những ngày hội thân phụ ông ta đã giết trâu để ăn mừng hoặc tạ ơn thần linch đã ban đến vụ mùa bội thu. Vào những ngày hnai lưng đẹp trời, ở làng tôi còn tổ chức hội chọi trâu. Không khí tưng bừng của hội thi đã hỗ trợ cho nhỏ người sảng khoái sau những ngày mùa vất vả. Tuy không được sống cùng gắn bó với trâu nhiều nhưng tôi vẫn cảm thấy trâu rất bao gồm ý nghĩa với thân thiết với tôi và với mọi nhà. Trâu là một người bạn đem lại cho con người biết bao nhiêu niềm vui, bổ ích, những tiếng cười sảng khoái vào tuổi thơ êm đềm của tôi. Qua đây tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn tới trâu ở làng quê Việt Nam.

Tôi đã tất cả những ngày được vui chơi cùng với trâu. Tôi nhận nó đã sở hữu cho nhỏ người biết bao điều bổ ích về cả đời sống vật chất với tinc thần, bởi vậy mỗi chúng ta cần biết yêu thương thương với chăm sóc nó một phương pháp trân trọng nhất.

Thuyết minh về nhỏ trâu lớp 9 ngắn gọn - Bài mẫu 6

Con trâu là hình ảnh gắn liền với nông thôn Việt Nam, với những khóm tre, với đồng ruộng cùng với người nông dân chân lấm tay bùn. Từ bao đời nay, lúc nhắc đến hình ảnh nhỏ trâu chúng ta lại nghĩ đến phương châm to lớn lớn của nó đối với nông nghiệp Việt Nam, đó là biểu tượng của sự cần cù, chăm chỉ, chất phác của nhỏ người Việt Nam.

Cha ông ta vẫn truyền tai nhau rằng “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Đối với những người nông dân quanh năm phân phối mặt mang lại đất phân phối lưng mang lại trời thì bé trâu chính là gia sản đáng giá bán hơn cả.

Về nguồn gốc xuất xứ của trâu tại Việt Nam tất cả rất nhiều tài liệu, tuy nhiên chưa gồm một tài liệu nào đúng mực nói đến sự ra đời của trâu là như thế như thế nào. Tùy vào điều kiện vạn vật thiên nhiên địa lí mà lại trâu ở mỗi vùng miền lại tất cả những đặc tính sinch trưởng khác biệt. Ở Việt Nam khí hậu nhiệt đới gió mùa buộc phải trâu tất cả nguồn gốc là trâu rừng thuần hóa, giỏi còn gọi là trâu đầm lầy.

Trâu tất cả nhị loại: trâu đực và trâu cái. Chúng có đặc tính giống nhau nhưng về dáng vẻ, kích thước thì không giống nhau một chút, mặc dù không đáng kể. Trâu đực thường khổng lồ cùng cao hơn trâu loại, sừng to cùng dày hơn, đôi chân chắc nịch, dịp chạy rất nkhô nóng. Đầu của trâu đực nó hơn trâu loại một chút ít.

Mỗi con trâu trưởng thành có khối lượng từ 200kilogam đến 500kilogam. Một đặc điểm rất dễ nhận dạng của trâu đó là không có hàm răng bên trên. Trâu thuộc động vật nnhị lại, sức nhai của trâu rất bền.

Sừng của một nhỏ trâu khá dài cùng gồm dáng vẻ giống như lưỡi liềm, rất chắc chắn nhưng cấu tạo phía bên trong đều rỗng tuếch. Chân của trâu rất chắc cùng ngắn, thời điểm bước đi thường chệnh choạng ra phía hai bên. Da của bọn chúng cũng rất dày. Lông của trâu thường gồm màu đen, nhưng bao gồm một số con trâu tất cả màu sắc quà nhạt, đó là vì giống lai.

Trâu là người bạn thân thiết của bên nông, từ công việc cày bừa, kéo lúa, kéo ngô, chở hoa màu… đều đến “lượt” của nó. Sức trâu rất dẻo dẻo, nó tất cả thể làm cho quần quật cả ngày ko biết mệt. Thời tiết nuốm đổi bao gồm thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trâu. Nên đến ngày hè người nông dân thường mang đến trâu ra ao tắm, vào mùa đông thì giữ ấm cho trâu bằng việc lót rơm rạ ở chuồng đến trâu nằm. Trâu là động vật sinch nhỏ với nuôi nhỏ bằng sữa, mỗi năm nó sẽ xuất hiện một nhỏ nxịt con.

Đối với người dân cày thì con trâu đó là cơ ngơi quan tiền trọng. Bên cạnh đó trâu còn là nhỏ vật rất linh trong số lễ hội chọi trâu lớn. Thịt trâu cũng là một món đặc sản rất nổi tiếng. Sừng trâu, da trâu còn sử dụng để làm cho những trang sức, quần áo đến con người. Đặc biệt sự xuất hiện của trâu trong SEA Games 22 tại Việt Nam thực sự là biểu tượng, là niềm tự hào của quần chúng việt nam. Nó với ý nghĩa biểu trưng mang lại sự cần con quay, chăm chỉ, cần mẫn, hiền lành của người nông dân. Một hình đáng đáng trân trọng.

Trâu cũng gắn liền với nhiều kỉ niệm tuổi thơ của trẻ em nông xóm, theo các em lớn lên từng ngày.

Thật vậy, mặc mặc dù hiện nay xuất hiện nhiều loại máy móc, phương tiện hiện đại nhưng trâu vẫn luôn là hình ảnh không thể nạm thế được của người dân cày. Nó luôn luôn là người bạn đáng tin cậy cùng hiền lành nhất. Hơn hết nó chính là nét đẹp của con người Việt Nam.

Thuyết minc về con trâu lớp 9 ngắn gọn - Bài mẫu 7

Bao đời nay, hình ảnh con trâu lầm lũi kéo cày bên trên đồng ruộng là hình ảnh rất thân quen thuộc, gần gũi đối với người nông dân Việt Nam. Vì thế, đôi khi con trâu đã trở thành người bạn trọng tâm tình của người nông dân:

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta.

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai cơ mà quản công...

Trâu Việt Nam gồm nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc team trâu đầm lầy. Trâu rừng là tổ tiên của những loài trâu đơn vị, sinch ở vùng Đông Nam Á nhiệt đới gió mùa rét thấp ẩm, hiện còn tồn tại ở miền Trung nước ta. Khoảng 5 - 6 nlẩn thẩn năm trước, trâu đã thuần hóa cùng với sự ra đời nền văn minc lúa nước. Người Việt cổ đã biết săn bắt trâu, thần hóa chúng để giúp nhỏ người trong việc cày cấy.

Trâu là động vật thuộc lớp thú, color domain authority thường là color đen với lớp lông mao bao phủ toàn thân. Da trâu rất dày, có lông tơ như chiếc áo choàng. Thấp loáng trong bộ áo đẹp đẽ là một làn domain authority căng láng mỡ. Trâu gồm một dòng đuôi dài, thường xuyên ổn phe phẩy như mẫu quạt của nhỏ người để đuổi ruồi cùng muỗi. Hai tai nhiều năm góp nó nghe ngóng được những tiếng động bao quanh. Người nông dân gồm thể nhận biết sự lành, dữ ở loài trâu một phần nhờ đôi sừng bên trên đầu. Trâu bao gồm đôi sừng lâu năm, uốn cong hình lưỡi liềm, giúp trâu làm dáng với tự vệ chống lại kẻ thù. Trâu bao gồm một đặc điểm rất nổi bật là không tồn tại hàm răng bên trên, có thể bởi vậy nhưng mà trâu phải nnhì lại thức ăn. Không như các động vật khác, nó bao gồm một kiểu ngủ rất đặc biệt. Hai chân trước gập vào trong, đầu kẹ lên đó để ngủ.

Mỗi năm chúng chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con. Trâu nuôi bé bằng sữa tiết ra từ tuyến vũ. Trâu con gọi là nghé, nxịt sơ sinh nặng khoảng 22 - 25kg. khi mới ra đời khoảng vài giờ đến một ngày, nlép bao gồm thể đứng thẳng, vài ba bữa sau bao gồm thể mở mắt, đi lại theo mẹ. Nké lớn rất nkhô cứng và chưa gồm sừng, lớn lên sừng mới nhú dần ra nhưng các bộ phận bên ngoài.

Trâu là một động vật rất hữu dụng, là người bạn của nông dân: “Con trâu đi trước, mẫu cày đi sau”. Ngày xưa không tồn tại sản phẩm cày, trâu phải có tác dụng việc nặng nhọc, Trên con đường xóm sáng tinc mơ hay giữa trưa htrằn nắng lửa, trâu vẫn cần tảo nhẫn nại, mải miết làm việc cùng với người nông dân làm ra hạt lúa, hạt gạo. Trâu không chỉ kéo cày giúp bé người trồng lúa, trồng hoa màu sắc, mà lại còn là một gia sản của người dân cày. Chẳng phải các cụ ta đã nói : “Con trâu là đầu cơ nghiệp” đó sao? Thật vậy, trâu bao gồm tầm quan tiền trọng ko nhỏ trong đời sống người dân cày. Điều đó cũng đã đi vào văn học dân gian với những câu ca dao quen thuộc:

Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà

Trong ba việc ấy thật là tương đối khó thay

Trâu cũng tất cả thể cung cấp sữa đến bé người. Mỗi con trâu gồm thể cho 400 – 500 lkhông nhiều sữa trong một chu kỳ vắt. Da trâu tuy ko tmê mẩn gia vào việc tạo ra sự những sản phẩm độc đáo như giày dép, túi đeo như một số loại da khác vì chưng đặc điểm domain authority trâu cứng nhưng có thể làm mặt trống. Những chiếc trống gắn bó thân thiết với học sinh, với bên trường và các lễ hội. Sừng trâu cũng tất cả thể làm tù túng và, đồ thủ công mỹ nghệ. Phân trâu là phân bón rất tốt.

Không chỉ gắn bó với người dân cày, trâu còn góp phần tạo cần những kỉ niệm đẹp tuổi thơ ở khắp mọi vùng quê đất Việt. Trâu là người bạn thân thiết với trẻ em nông xã một buổi đi học, một buổi đi chăn trâu. Nhà thơ Giang Nam trong bài “Quê hương” đã là người trong cuộc để nói với lũ trẻ chăn trâu:

Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường,

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ.

“Ai bảo chăn trâu là khổ?”

Tôi mơ màng nghe chlặng hót trên cao.

Trong dịp những chụ trâu thong thả gặm cỏ tốt đầm mình trong cái mương đuối rượi, thì lũ trẻ bày trò chơi trận giả. Cũng có những lúc ta gặp cảnh thật im bình, im ả: các cậu bé nhỏ, cô bé xíu chăn trâu nằm nghỉ ngơi trên lưng trâu ngắm cảnh diều sáo vi vu trên bầu trời. Hình ảnh tuyệt vời của trẻ thơ chăn trâu được những nghệ nhân đưa vào trực rỡ Đông Hồ. Nhìn tnhãi ranh, ta lại nhớ câu thơ của công ty vua Trần Nhân Tông vào “Thiên trường vãn vọng”: “Mục đồng sáo vẳng, trâu về hết”. Và cũng tất cả thể, bên trên cánh đồng lúa, ta còn bắt gặp những em nhỏ nhắn nông xóm vừa chăn trâu, vừa học bài xích. Thời thơ ấu ở làng quê thật đẹp biết bao!

Ngày ni, lúc nông xóm đổi mới, đồ đạc nhiều cũng là lúc trâu được nghỉ ngơi. Còn nhớ những ngày người nông dân phải kéo cày cầm trâu thì mới thấy dòng giá chỉ trị lúc gồm trâu. Đặc biệt, trâu còn trở thành biểu tượng của SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam. Biểu tượng “trâu vàng” mặc quần áo cầu thủ đón những vận động viên là sự tôn vinc trâu Việt Nam, tôn vinh người dân cày lao động.

Biết bao thế kỉ đã trôi qua, tất cả lẽ từ Khi nền văn minh lúa nước của người Việt khởi nguồn thì loài trâu cũng đã trở thành báu vật của người dân cày. Trên nền bức tma lanh vạn vật thiên nhiên của làng quê Việt, bên những cánh đồng xanh tốt, thẳng cánh cò bay, dưới lũy tre buôn bản luôn gồm hình ảnh quen thuộc thuộc của nhỏ trâu hiện diện. Chúng ta chăm sóc và bảo vệ trâu đó là ta đã giữ gìn một biểu tượng văn hóa truyền thống của người Việt.

Xem thêm: Cách Tính Lượng Sữa Theo Cân Nặng, Bao Nhiêu Sữa Hàng Ngày Thì Đủ Cho Bé

Thuyết minc về con trâu lớp 9 ngắn gọn - Bài mẫu 8

Con trâu là đầu cơ nghiệp. Đó là những suy nghĩ và tình cảm của người nông dân dành cho con trâu yêu quý của bản thân. Con trâu là cánh tay phải của người nông dân. Từ bao đời nay, con trâu đã trở thành quen thuộc thuộc với gần gũi với làng xóm, đồng ruộng. Trâu là bạn bên nông, được người dân cày yêu thương, chăm sóc.

Trâu thuộc lớp thú gồm vú, team sừng rỗng, bộ guốc chẵn. Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa. Lông tơ màu sẫm hoặc đen, thỉnh thoảng có một số không nhiều con màu sắc trắng. Bộ lông tơ ấy mặc dù mọc dày đến đâu chăng nữa thì vẫn bị thưa dần bởi ánh nắng và mẫu ách cày bên trên đồng ruộng, để rồi thấp thoáng vào lớp lông ấy là lớp domain authority căng bóng, nhẵn lì. Thân hình trâu vạm vỡ, chân to với ngắn, bụng to, mông dốc, đầu vú nhỏ, đuôi tựa chiếc chổi luôn ngoe nguẩy, mắt to lớn cùng lồi, sừng trâu cong hình lưỡi liềm, c&