Đọc kinh tối trước khi đi ngủ là một trong những việc làm thường xuyên của những người theo đạo Thiên Chúa. Kinh đọc trước khi đi ngủ là một lời cầu nguyện đến Chúa đã che chở cho bạn để bạn có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Đây có thể nói là một thói quen của những người theo đạo Công giáo. Hãy cùng yen-usa.com tìm hiểu 3 điều cần biết về kinh đọc trước khi đi ngủ trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Kinh đọc trước khi đi ngủ


Đọc kinh trước khi đi ngủ để làm gì?

Đọc kinh trước khi đi ngủ là một cách người theo đạo Công Giáo nhắc nhở mình rằng Chúa luôn ở bên cạnh và ban cho chúng ta một ngày bình an, Chúa đang dẫn lỗi chúng ta giúp chúng ta làm những việc tốt đẹp trong cuộc sống để dần trải qua những ngày buồn đau, khó khăn. Ngoài ra, kinh đọc trước khi đi ngủ cũng là cách bạn dâng những lỗi lầm của mình lên Chúa để xin Chúa thanh tẩy cho những lỗi lầm trong ngày của bạn, giúp bạn có thể có được một giấc ngủ bình an, những ngày sau đó tốt đẹp, xin Chúa luôn ở bên cạnh che chở cho mình.


*
Kinh đọc trướckhi đi ngủ

Thứ tự sắp xếp các Kinh đọc trước khi đi ngủ

Việc sắp xếp đúng thứ tự các kinh đọc trước khi đi ngủ rất quan trọng mà những người theo đạo Công giáo phải nhớ để thực hiện. Kinh đọc trước khi đi ngủ gồm 8 bước, bạn cần phải nhớ được thứ tự của các kinh đã đọc. yen-usa.com xin chia sẻ đến một câu ngắn gọn, bạn chỉ cần học thuộc là có thể nhớ được thứ tự sắp xếp của kinh đọc trước khi đi ngủ:

“Chuẩn nhận Chúa, kính nguyện xin ơn, dâng Mẹ”

Cụ thể sắp xếp đọc kinh trước khi đi ngủ như sau:

Chuẩn: Ở đây được hiểu là việc chuẩn bị một tâm hồn trong sạch nhờ vào các kinh 1,2,3Làm Dấu Thánh GiáKinh Chúa Thánh ThầnKinh Tin – Cậy – Mến

Nhận: Ở đây được hiểu là nhận lỗi, để Chúa có thể chứng giám được lòng thành của bạn đã thực sự hối lỗi sau những việc đã làmKinh Ăn Năn Tội

Chúa: Ở đây được hiểu là việc sẵn sàng đón nhận những Lời Chúa qua kinh số 5

Kinh Nguyện Lời Chúa – Công bố Tin Mừng

Kính: Ở đây được hiểu là bạn đã sẵn sàng chấp nhận lời hồi đáp của Chúa và sẵn sàng tuyên xưng đức tin.Kinh Tin Kính

Nguyện: Ở đây được hiểu là những lời cầu nguyện, khẩn cầu từ Thiên Chúa theo kinh số 7Lời Nguyện Chung

Xin: Xin ở từ Đức Mẹ, cần đọc kinh số 8,9Phép Lần Hạt – Kinh Lạy Nữ Vương – Kinh kính ThánhKinh Vực Sâu

Ơn: Dâng tình cảm lên chúa qua kinh số 10Kinh Cảm Ơn

Dâng: Dâng lên Chúa qua kinh thánh số 11Kinh Phó Dâng

Mẹ: Thực hiện đọc kinh mẹ mỗi tối để kết thúc quá trình đọc kinh trước khi đi ngủ.Kinh Trông Cậy


*
kinh đọc tối trước khi đi ngủ – Kinh đọc trước khi đi ngủ

Các bước thực hiện Kinh đọc trước khi ngủ

Trước tiên bạn cần thực hiện làm dấu Thánh giá với ba ngôi Chúa “Nhân danh Cha, Con và Thánh Thần” phù hộ để có thể xua đuổi ma quỷ trước khi thực hiện Kinh đọc trước khi đi ngủ. Kinh đọc trước khi đi ngủ như sau:

Thực hiện đọc kinh Chúa Thánh thần:

“ Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con, chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống. Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời, xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống, soi lòng dạy dỗ các thánh Tông đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.”

Thực hiện đọc kinh ăn năn tội

“Lạy Chúa con, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời, chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự. Con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa, thì con sẽ lánh xa dịp tội, cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.”

Thực hiện đọc kinh nguyện Lời Chúa

“Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hứa ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Chúng con tin Chúa đang hiện diện giữa chúng con nơi đây. Xin Chúa ban Thánh Thần Chúa, để Người dạy chúng con biết lắng nghe Lời Chúa, được hiểu biết và yêu mến Chúa hơn / hầu can đảm thực hiện điều Chúa truyền dạy cho chúng con. Amen.”

Thực hiện đọc một đoạn sách Tin Mừng

Đây là một loại Kinh đọc trước khi ngủ mà bạn cần tuyên xưng đức tin với tâm tình cùng Hội Thánh tuyên xưng bao gồm những người hiện diện hay vắng mặt, qua đời. Nội dung đọc Kinh Tin Kính Của Các Tông Đồ là: “ Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.

Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi; bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh: chịu nạn đời quan Phong-xi-ô Philatô, chịu đóng đanh trên cây Thánh-giá, chết và táng xác; xuống ngục tổ tông.

Ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại; lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.”

Thực hiện đọc lời nguyện chung

Thực hiện đọc lời nguyên chung là một phần trong kinh đọc trước khi đi ngủ, điều này nhằm mục đích dâng lời nguyện chung với trọn con người và cuộc sống của Chúa tại phần đầu của Thánh lễ. Những lời này trong lời nguyện chung có ý nghĩa phụng vụ Lời Chúa, quý bạn được mời gọi cùng đứng để hợp nhau dâng lời nguyện chung như hương trầm tỏa bay lên nhan Chúa).

Thực hiện đọc kinh Kính Mừng

Thực hiện việc đọc kinh Kính mừng là nghi thức của Kinh đọc trước khi ngủ điều mà bạn cần đọc một đoạn hay một chục kinh Kính Mừng tùy theo tùy hoàn cảnh. Trong đó câu mở đầu sẽ là: “Phép lần hạt năm Sự Vui (Sáng, Thương, Mừng), thứ nhất (hai…năm) thì ngắm: Thiên Thần truyền tin…”.

Tiếp theo đó, bạn sẽ khởi đầu việc này bằng việc đọc Kinh Lạy Cha theo: “Đọc kinh Lạy Cha: Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng.Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.”

Thực hiện đọc kinh Lạy Nữ Vương

Đây là một loại Kinh đọc trước khi ngủ với mục đích nhằm kính bạn dâng hồn cho Đức Mẹ. “Lạy Nữ vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đầy, kêu đến cùng Bà. Chúng con ở nơi khóc lóc, than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ơi, Bà là Chủ Bầu chúng con, xin ghé mắt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đầy, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu Con lòng Bà gồm phúc lạ.

Ôi, khoan thay, nhân thay, dịu thay. Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen”

Thực hiện đọc Kinh Vực Sâu

Đây là loại Kinh đọc trước khi ngủ thường được dùng để cầu cho ông bà, cha mẹ của mình, đồng thời là cho vợ chồng con cái đã qua đời.

“Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van, hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội, nào ai rỗi được. Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa, con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Đức Chúa Trời, đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi, kẻ làm dân Người thay thảy.

Lạy Chúa, xin ban cho linh hồn… được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy linh hồn… cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.”

Thực hiện Đọc kinh Cám ơn

Đây là một loại kinh đọc trước khi ngủ giúp thể hiện những tâm tình cũng như lời cảm ơn đến Chúa Đức Mẹ _ người đã ban ơn cho chúng ta trong ngày qua, cho quý bạn sống đến bây giờ, đồng thời cũng là quý bạn xin ơn ngủ một đêm bình an.

“Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con, lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây.

Xem thêm: 5 Công Thức Dưỡng Da Trắng Hồng Siêu Tốc Bằng Gạo & Tắm Trắng Đúng Chuẩn

Thánh giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời, cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa, và đã cho phần xác con ngày (đêm) hôm nay được mọi sự lành, lại cứu lấy con, kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp.

Vậy các Thánh ở trên nước Thiên đàng, cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các Thánh mà dâng cho Chúa con, cùng cám ơn như vậy. Amen.”

Thực hiện đọc Kinh Phó Dâng

Đây là công đoạn cuối cùng để kết thúc quá trình kinh đọc trước khi ngủ. “Lạy Chúa, con xin phó dâng linh hồn và xác con ở tay Chúa. Chúa đã phù hộ con ban ngày, thì xin Chúa cũng gìn giữ con ban đêm, kẻo sa phạm tội gì mất lòng Chúa hay là chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Chớ gì sống chết con được giữ một lòng kính mến Chúa luôn. Amen.”