Khoai tây là một loại thực phđộ ẩm nhiều carb, cung ứng một số vitamin, dưỡng chất với các phù hợp chất thực đồ an lành.

Bạn đang xem: Giá trị dinh dưỡng của khoai tây


*
Khoai vệ tây: Thành phần bổ dưỡng cùng ích lợi mang đến mức độ khỏe

Khoai phong tây là các loại củ mọc tự rễ cây, trực thuộc bọn họ Cà (Solanaceae) với có bọn họ hàng với quả cà chua, thuốc lá, tất cả nguồn gốc trường đoản cú Nam Mỹ nhưng mà hiện được trồng sinh hoạt không ít địa điểm bên trên toàn nhân loại.

Loại khoách tây phổ cập nhất tất cả vỏ màu sắc tiến thưởng nphân tử, xoàn nâu với ruột color vàng tuy nhiên Nhiều hơn còn tồn tại những giống như khoai tây khác như khoai tây màu hồng, đỏ với tím. Loại củ này hoàn toàn có thể được chế biến thành nhiều món ăn nhỏng chiên, xào, hấp, nấu bếp canh, trộn salad, hầm, sấy khô,…

Khoai vệ tây cắt lát mỏng manh rán ròn là món nạp năng lượng vặt khôn xiết thông dụng.

Giá trị dinc dưỡng

Khoai tây để cả vỏ làm bếp chín là 1 trong những món ăn uống hỗ trợ các vitamin cùng dưỡng chất, ví dụ như kali cùng Vi-Ta-Min C.

Khoai tây chứa đựng nhiều nước lúc còn tươi với tất cả nguyên tố hầu hết là carb cùng rất một lượng protein cùng chất xơ vừa buộc phải nhưng lại gần như là ko đựng hóa học bự.

Các hóa học dinh dưỡng có trong 100 gram khoai phong tây cả vỏ luộc chín: (1)

Lượng calo: 87 caloNước: 77%Protein: 1.9 gramCarb: 20.1 gramĐường: 0.9 gramChất xơ: 1.8 gramChất béo: 0.1 gram

Carb

Khoai nghiêm tây bao gồm nguyên tố hầu hết là carb nhưng mà hầu hết sống dạng tinc bột. Hàm lượng carb chỉ chiếm khoảng chừng 66 – 90% khối lượng thô của khoai tây.

Dường như, khoai phong tây còn có một lượng bé dại con đường đơn, ví dụ như sucrose, glucose với fructose.

Khoai nghiêm tây nằm trong đội thực phẩm bao gồm chỉ số con đường ngày tiết (glycemic index - GI) cao đề nghị ko tương thích cho tất cả những người mắc dịch tiểu đường. GI là chỉ số đo mức độ mà một một số loại thực phđộ ẩm tác động cho lượng con đường vào ngày tiết sau khoản thời gian ăn.

Tuy nhiên, chỉ số đường tiết của khoách tây còn tùy trực thuộc vào như thể và bí quyết chế tao.

Làm nguội khoách tây sau khoản thời gian nấu ăn chín hoàn toàn có thể giảm tgọi phần nào tác động mang đến lượng con đường trong ngày tiết cùng sút tự 25 – 26% chỉ số GI.

Chất xơ

Mặc cho dù khoách tây chưa hẳn là thực phẩm nhiều hóa học xơ tuy nhiên vẫn rất có thể cung ứng một lượng hóa học xơ đáng chú ý trường hợp nạp năng lượng liên tục.

Chất xơ tập trung đa số sinh sống lớp vỏ khoai.

Các một số loại chất xơ vào khoai nghiêm tây, ví như pectin, xenluloza và hemixenluloza hầu hết là chất xơ không hài hòa.

Loại củ này còn cất tinc bột phòng - một các loại chất xơ nuôi vi trùng có lợi trong đường ruột và giúp cải thiện sức mạnh hấp thụ.

Tinch bột chống còn tồn tại tác dụng nâng cao khả năng kiểm soát điều hành mức mặt đường tiết và ổn định sự ngày càng tăng lượng mặt đường trong huyết sau bữa ăn.

Khoai phong tây nguội đựng lượng tinch bột chống cao hơn so với khoai vệ tây nóng.

Protein

Khoai tây có hàm vị protein tốt hóa học đạm tốt, với Tỷ Lệ là 1 trong những – 1.5% khối lượng tươi cùng 8 – 9% cân nặng khô.

Trên thực tế, đối với những một số loại thực phẩm khác như lúa mì, gạo và ngô thì khoai tây gồm lượng protein phải chăng tuyệt nhất.

Tuy nhiên, quality protein của khoách tây lại ở mức rất cao, cao hơn so với đậu nành và các loại đậu khác.

Loại protein bao gồm vào khoai tây là patatin. Chất này hoàn toàn có thể gây nên bội nghịch ứng không thích hợp nghỉ ngơi một số trong những tín đồ.

Tóm tắt: Carb là nhân tố chủ yếu trong khoai nghiêm tây. Khoách tây còn có tinh bột phòng giúp nâng cấp sức khỏe đường tiêu hóa. Loại củ này còn cất một lượng nhỏ dại protein chất lượng cao.

Vitamin với khoáng chất trong khoai tây

Khoai phong tây là nguồn hỗ trợ nhiều Vi-Ta-Min và khoáng chất, đặc biệt là kali và vitamin C.

Mặc mặc dù các chất một số Vi-Ta-Min cùng khoáng chất sẽ sút vào quá trình bào chế tuy thế rất có thể tiêu giảm điều đó bằng phương pháp để nguyên ổn vỏ Khi nấu nướng. Một số Vi-Ta-Min cùng dưỡng chất chủ yếu vào củ khoai vệ tây:

Kali: là khoáng chất hầu hết trong khoai phong tây, tập trung ở vị trí vỏ và có ích mang lại sức khỏe tyên mạch.Vitamin C: là nhiều loại Vi-Ta-Min thiết yếu tất cả trong khoai phong tây cơ mà lượng vitamin C bị sút đáng kể Lúc thổi nấu chín.Folate: tập trung vào lớp vỏ, có cách gọi khác là Vi-Ta-Min B9.Vitamin B6: một vitamin team B tđê mê gia vào quy trình có mặt hồng huyết cầu. Vitamin B6 tất cả trong đa số các loại thực phđộ ẩm cần không nhiều fan bị thiếu vắng các loại Vi-Ta-Min này.

Tóm tắt: Khoai vệ tây là 1 nhiều loại thực phđộ ẩm cung ứng nhiều Vi-Ta-Min cùng khoáng chất, gồm tất cả kali, folate, Vi-Ta-Min C và Vi-Ta-Min B6.

Các thích hợp chất thực vật vào khoai nghiêm tây

Khoai vệ tây rất giàu những vừa lòng hóa học thực đồ hoạt tính sinc học tập nhưng mà hầu hết triệu tập tại phần vỏ.

Khoai tây tất cả đựng polyphenol - một nhiều loại hóa học chống oxy hóa.

Các phù hợp chất thực thiết bị tất cả trong khoai phong tây:

Axit chlorogenic: là loại polyphenol bao gồm vào khoai tây.Catechin: một hóa học chống lão hóa chiếm khoảng tầm 1/3 tổng hàm vị polyphenol. Khoai vệ tây tím tất cả lượng catechin cao nhất.Lutein: trực thuộc team hóa học chống oxy hóa carotenoid, có chức năng tăng tốc sức khỏe của đôi mắt.Glycoalkaloid: một chăm sóc hóa học thực trang bị được khoách tây tạo thành nhằm ngăn chặn lại côn trùng cùng các tác hại không giống. lúc tiêu trúc nhiều, glycoalkaloid sẽ gây hại đến sức mạnh.

Tóm tắt: Khoai phong tây đựng một vài chất chống oxy hóa giỏi đến sức mạnh và hầu hết triệu tập sinh sống lớp vỏ.

Lợi ích của khoai phong tây đối với sức khỏe

Dưới đấy là một số tác dụng của khoai tây so với sức khỏe.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Tăng áp suất máu là 1 trong những bệnh cực kỳ thịnh hành và là một trong trong số những nguyên tố nguy hại thiết yếu của bệnh về tim mạch.

Khoai tây cất một vài chất khoáng với thích hợp chất thực vật hoàn toàn có thể góp hạ áp suất máu.

Hàm lượng kali cao vào khoai nghiêm tây là yếu tố chủ yếu đưa về ích lợi này.

Một số nghiên cứu và phân tích quan liêu tiếp giáp cùng xem sét vẫn cho biết lượng kali cao góp sút nguy cơ tiềm ẩn tăng áp suất máu và bệnh về tim mạch. (2, 3)

Dường như, những hóa học khác cũng có tác dụng hạ áp suất máu vào khoách tây còn có axit chlorogenic với kukoamine.

Tác dụng giảm cân

Các nhiều loại thực phẩm tạo thành cảm xúc no thọ sẽ giúp giảm lượng thức ăn cùng calo hấp thụ vào, từ kia cung ứng kiểm soát và điều hành trọng lượng hoặc bớt cân.

So với những một số loại thực phẩm giàu carb không giống thì khoai tây góp duy trì cảm hứng no vĩnh viễn sau khoản thời gian ăn.

Một nghiên cứu và phân tích về 40 các loại thực phẩm phổ cập đang cho thấy thêm khoai phong tây là các loại thực phđộ ẩm gia hạn được cảm xúc no lâu độc nhất vô nhị. (4)

Một xem sét nhỏ khác làm việc 11 phái nam cũng cho biết rằng ăn khoách tây luộc cùng rất giết thịt lợn góp bớt lượng calo dung nạp vào bữa ăn so với Khi ăn uống mì ống hoặc cơm Trắng. (5)

Do đó, khoai tây hoàn toàn có thể cung ứng bớt cân nặng bằng cách làm sút lượng calo hấp thụ vào khung người.

Hình như, các phân tích chỉ ra rằng hóa học khắc chế proteinase 2 (proteinase inhibitor 2- PI2) - một một số loại protein vào khoai tây - có khả năng làm cho bớt cảm giác thèm ăn uống.

Tóm tắt: Khoai tây góp tạo xúc cảm no thọ sau khoản thời gian nạp năng lượng. Vì nguyên do này cần đây là một lựa chọn thực phđộ ẩm lý tưởng cho cơ chế nạp năng lượng kiêng giảm cân.

Tác hại

Khoách tây nói thông thường là 1 trong những nhiều loại thực phđộ ẩm bình yên với tốt đến sức mạnh.

Tuy nhiên, một vài tín đồ phải tinh giảm hoặc hoàn toàn tránh việc ăn khoai nghiêm tây vày những lý do sau đây.

Dị ứng khoai tây

Dị ứng thực phđộ ẩm là 1 trong những sự việc phổ cập, xẩy ra bởi vì đáp ứng nhu cầu miễn dịch vô ích với protein vào một số trong những một số loại thực phẩm.

Dị ứng khoai nghiêm tây là dạng dị ứng thực phđộ ẩm tương đối thi thoảng chạm mặt cùng hay xảy ra bởi bội nghịch ứng của khung người cùng với patatin - một Một trong những loại protein thiết yếu trong khoai tây.

Những fan bị không phù hợp với mủ cao su cũng hoàn toàn có thể nhạy cảm với patatin vì chưng bội phản ứng dị ứng chéo cánh.

Các chất độc trong khoai tây

Các các loại thực vật dụng trực thuộc chúng ta Cà, ví dụ như khoai phong tây, gồm đựng một các loại chăm sóc chất thực đồ vật ăn hại tên là glycoalkaloid.

Hai các loại glycoalkaloid chủ yếu vào khoai phong tây là solanin với chaconine.

Ngộ độc glycoalkaloid sau khoản thời gian ăn khoai vệ tây hoàn toàn có thể xảy ra ngơi nghỉ từ đầu đến chân và động vật.

Tại liều lượng tốt, glycoalkaloid chỉ gây ra các triệu chứng vơi, chẳng hạn như nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, bi ai nôn với nôn.

Trong số đông trường hòa hợp tiêu thụ lượng béo chất này, những triệu hội chứng gặp gỡ cần thường xuyên là xôn xao thần kinh, thnghỉ ngơi vội, tim đập nkhô hanh, tụt áp suất máu, nóng với thậm chí tử vong.

Trong nghiên cứu và phân tích bên trên loài chuột, bài toán kêt nạp glycoalkaloid trong thời hạn lâu năm làm tăng nguy hại ung thư óc, phổi, ung thỏng vú và ung tlỗi con đường cạnh bên. (6)

Các nghiên cứu trên động vật hoang dã khác chỉ ra rằng hàm lượng glycoalkaloid thấp bao gồm vào chính sách nhà hàng siêu thị của nhỏ fan có thể làm nghiêm trọng thêm căn bệnh viêm ruột.

Khoai phong tây thường chỉ cất một lượng nhỏ dại glycoalkaloid. Một người trẻ trung và tràn trề sức khỏe nặng nề 70 kg vẫn đề xuất ăn uống rộng 2 kilogam khoách tây cả vỏ trong một ngày thì lượng glycoalkaloid vào khung người new đủ khiến bị tiêu diệt người.

Tuy nhiên, lúc hạn chế ăn thì glycoalkaloid vẫn rất có thể gây nên các triệu bệnh khó tính.

Hàm lượng glycoalkaloid vào vỏ và mầm khoai vệ tây cao hơn phần củ. Do kia, ko ăn uống khoai vệ tây đang mọc mầm.

khi chứa nhiều glycoalkaloid, khoách tây bao gồm vị đắng với khiến cảm xúc nóng vào miệng. Đây là phần đa tín hiệu lưu ý kĩ năng ngộ độc.

Acrylamide trong khoai nghiêm tây

Acrylamide là một trong hóa học hình thành trong thực phẩm nhiều carb Lúc được thổi nấu sống ánh sáng rất to lớn, chẳng hạn như trong quy trình cừu, nướng hoặc quay.

Acrylamide chỉ bao gồm vào khoai vệ tây rán hoặc nướng cùng không tồn tại trong khoai phong tây tươi, luộc, đun nấu hoặc hấp.

Nhiệt độ của dầu chiên càng cao thì lượng acrylamide càng tăng.

So với những loại thực phđộ ẩm khác, khoai phong tây cừu bao gồm hàm lượng acrylamide ở tầm mức rất cao.

Hợp chất này được thực hiện làm cho chất hóa học công nghiệp và có thể tổn hại cho người liên tiếp phải xúc tiếp trong những lúc làm việc.

Mặc mặc dù lượng acrylamide vào thực phẩm nói thông thường là tốt nhưng trường hợp thường xuyên nạp năng lượng vào thời hạn nhiều năm thì sẽ không còn xuất sắc đến sức mạnh.

Các nghiên cứu và phân tích bên trên động vật hoang dã chỉ ra rằng acrylamide có thể làm cho tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư và gây hại đến não cỗ, hệ thần kinh. (7)

Ở tín đồ, acrylamide là một chất có thể tạo ung tlỗi, ví như ung tlỗi vú, ung tlỗi buồng trứng, ung thư thận, ung tlỗi vùng mồm và ung thỏng thực quản ngại.

Vì thế, nhằm bảo đảm sức mạnh thì nên hạn chế ăn uống khoai phong tây rán.

Tác hại của khoai nghiêm tây chiên

Khoai vệ tây chiên và snachồng khoai tây được xếp vào đội đa số loại thực phẩm không lành mạnh vị đóng góp phần gây nên căn bệnh béo tròn, tim mạch với tiểu đường.

Nguyên ổn nhân chính là do khoai tây chiên và snaông xã khoai vệ tây tất cả chứa nhiều hóa học béo xấu và một vài hợp chất không giỏi mang đến sức mạnh. Hơn nữa, khoai nghiêm tây cừu thường được ăn cùng cùng với những món không lành mạnh không giống cùng snaông chồng khoai tây là 1 trong món nạp năng lượng vặt rất dễ khiến họ ăn uống rất nhiều.

Các phân tích vẫn chứng tỏ rằng liên tiếp ăn khoách tây cừu sẽ gây nên tăng cân lập cập.

Snaông chồng khoai nghiêm tây bao gồm đựng acrylamide, glycoalkaloid và những muối - tất cả mọi là đông đảo nhân tố tổn hại mang đến sức khỏe theo thời gian.

Do đó, phải tinh giảm ăn uống khoai vệ tây chiên với snaông xã khoai tây.

Tóm tắt: Khoai phong tây tất cả đựng một vài hòa hợp hóa học ko giỏi cho sức khỏe, đặc biệt là khi rán. Hạn chế ăn uống khoai vệ tây chiên, snaông xã khoai vệ tây và ko được ăn khoách tây đã mọc mầm.

Tóm tắt bài viết

Khoai phong tây là 1 trong loại thực phđộ ẩm nhiều carb, hỗ trợ một số trong những vitamin, dưỡng chất cùng các vừa lòng hóa học thực vật mạnh khỏe. Khoai vệ tây hỗ trợ bớt cân với giúp ngăn phòng ngừa bệnh đường tim mạch.

Xem thêm: Bỏ Túi Cách Dưỡng Móng Tay Dài Và Cứng Không Bị Gãy Gập, Cách Để Nuôi Móng Dài Và Khỏe

Tuy nhiên, khoai vệ tây cừu cùng snachồng khoai nghiêm tây là những món ăn uống không giỏi mang đến sức khỏe cần đề nghị giảm bớt hoặc tách trọn vẹn.