Trước tiên chúng ta cần hiểu đường huyết cung cấp năng lượng mang đến cơ thể như thế nào, cơ chế của quy trình điều hòa lượng đường vào ngày tiết diễn ra như thế làm sao. Cùng tìm hiểu bài bác viết sau:

1. Đường huyết cung cấp năng lượng hoạt động mang lại cơ thể

*

lúc họ ăn, cơ thể sẽ chuyển đổi carbohydrate từ thực phẩm thành đường glucose. Nó là nguồn năng lượng thiết yếu để bảo trì hoạt động của cơ thể mỗi ngày. Ở mỗi thời điểm trong ngày, mức đường huyết sẽ cố kỉnh đổi liên tục. Nhờ bao gồm hai hormon là insulin và glucagon được tiết ra từtuyến tụy, đường huyết luôn luôn được gia hạn ở mức cho cơ thể khỏe mạnh.

Bạn đang xem: Quá trình điều hòa lượng đường trong máu

Hai hooc môn này hoạt động vào sự cân bằng, nếu nồng độ của một trong nhì hormon vượt thừa phạm vi có thể chấp nhận được, lượng đường vào máu gồm thể tăng hoặc giảm.

Chỉ số đường huyếtlà thước đo mức độ sử dụng đường glucose của cơ thể một bí quyết hiệu quả. Nó được đo bằng miligam mỗi decilitre (mg/dl). Mức đường vào ngày tiết lý tưởng như sau:

Trước khi ăn sáng: Chỉ số đường huyết Hai giờ sau khi ăn: Chỉ số đường huyết

2. Điều hoà đường huyết trong cơ thể


Insulincùng glucagon hoạt động đối nghịch nhau, giống như âm với dương vào bảo trì đường huyết. Như đã nói ở bên trên, nhì hooc môn này giúp cân nặng bằng lượng đường vào huyết, gia hạn đường huyết trong phạm vi theo nhu cầu của cơ thể. Nếu nồng độ của một trong nhì hormon vượt ra bên ngoài phạm vi bình thường thì lượng đường trong huyết gồm thể tăng hoặc giảm.

*
Sơ đồ quy trình điều hòa lượng đường vào máu

- Các tiểu đảo Langerhans là đơn vị chức năng của tuyến tụy, bao gồm những tế bào alpha sản xuất ra glucagon, cùng những tế bào beta là nơi tổng hợp với tiết ra insulin.

- Phần lớn những tế bào không thể tự hấp thụ glucose từ ngày tiết được. Vì vậy, insulin được ví như chiếc chiếc chìa khóa cho phép “mở cửa” tế bào để tiếp nhận glucose.

- khi lượng đường vào tiết không hề thấp,tuyến tuỵtiết ra nhiều insulin hơn, cùng ngược lại, Khi lượngđường huyết giảm, tuyến tuỵ sẽ giải pchờ nhiềuhooc môn glucagonhơn để đưa đường huyết trở lại bình thường.

- khi tỉ lệ đường huyết trong tiết cao hơn 0,12%→ kích mê say tế bào β tiết hoocmon insulin→ insulin chuyển đường glucôzơ thành glicôgen→đưađến dự trữ ở gan cùng cơ→ tỉ lệ đường huyết vào máu trở về mức bình thường.

- khi tỉ lệ đường huyết trong ngày tiết giảm thấp hơn 0,12%→ kích mê say tế bàoα tiết ra hoocmon glucagon→ glucagon chuyển glicôgene thành glucôzơ→đưa vào máu→ nâng tỉ lệđường huyết vào máu trở về mức bình thường.

*
lúc lượng đường huyết giảm, tuyến tuỵ sẽ giải phóng nhiều hormon glucagon hơn để đưa đường huyết trở lại bình thường

3. Vai trò của hormon Glucagon và Insulin trong việc điều chỉnh nồng độ đường (Glucose) trong máu

3.1. Vai trò của hormon glucagon

Hortháng glucagon là một loại protein được sản xuất vào tuyến tụy Khi lượng đường trong ngày tiết vượt thấp. Đây là một đối trọng của insulin.

Khoảng bốn đến sáu giờ sau khoản thời gian ăn, lượng đường vào huyết sẽ giảm dần. Điều này kích hoạt sự sản xuất glucagon trong tuyến tụy. Khi tuyến tụy tiết glucagon, cơ thể sẽ ức chế sản xuất insulin.

lúc nồng độ đường vào máu quá thấp, tụy sẽ tiết ra glucagon.Hormon glucagon tất cả tác dụngcó tác dụng đứt gãy những chất glycogene chứa trong gan để chuyển chúng thành glucose với đưa nó vào huyết, nhờ vậy mà lượng glucose vào cơ thể ko bao giờ hạ xuống vượt thấp cùng chức năng hoạt động của tế bào vẫn được đảm bảo.

3.2. Vai trò của hooc môn insulin

Cơ thể chuyển đổi năng lượng từ carbohydrate thành glucose. Các tế bào của cơ thể cần glucose để tạo năng lượng nhưng hầu hết những tế bào ko thể sử dụng glucose một phương pháp trực tiếp.

Cũng giống như glucagon, insulin là một hormone quan tiền trọng được sản xuất bởi các tế bào trong tuyến tụy.

Trong quy trình hấp thụ, insulin hoạt động như một chiếc chìa khoá đến phépglucoseđi vào trong số tế bào. Insulin gắn vào các thụ thể trên những tế bào vào khắp cơ thể, tế bào sẽ nhận biết dấu hiệu và mở những kênh cho phép glucose đi vào bên phía trong.

Lúc cơ thể sản xuất insulin, glucagon sẽ bị ức chế. Insulin kích ưa thích những tế bào khắp cơ thể để hấp thụ glucose từ tiết. Sau đó, những tế bào sẽ sử dụng glucose có tác dụng năng lượng.

Để cung cấp năng lượng mang đến cơ thể giữa những bữa ăn, glucose dư thừa được lưu trữ trong các tế bào gan và cơ dưới dạng glycoren. Lúc glucose được chuyển đổi thành năng lượng hoặc được lưu trữ trong gan với cơ,nồng độ glucose vào máusẽ giảm đi.

Xem thêm: Cách Làm Răng Hết Ố Vàng - Cách Khắc Phục Hàm Răng Ố Vàng

Như vậy, thuộc được sản xuất bởi những tế bào trong tuyến tụỵ nhưng insulin với glucagon tác động ngược chiều trong việc điều hòa đường huyết. Cả hai hooc môn này hoạt động đồng bộ, nhịp nmặt hàng sẽ đảm bảo đường huyết vào cơ thể không tăng khá cao với cũng không hạ vượt thất, đảm bảo cung cấp năng lượng hoạt động đến cơ thể.

4. Cách để gia hạn trạng thái cân bằng đường huyết vào cơ thể

*

Thường xuyên ổn theo dõi và quan sát đường huyết là chỉ định bắt buộc dành riêng cho những người gồm nguy cơ cao bị tiểu đường và người bị tiểu đường

- Thường xuim theo dõi và quan sát đường huyết là chỉ định bắt buộc dành cho những người có nguy cơ cao bị tiểu đường với người bịtiểu đường

-Tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ lúc uống thuốc điều trị nhằm tách những tác dụng phụ ko mong mỏi muốn: uống thuốc đều đặn, tuân thủ theo đúng lộ trình điều trị của bác bỏ sĩ, tuyệt đối ko tự ý cụ đổi liều lượng cơ mà không tồn tại sự đồng ý của bác bỏ sĩ

-Xây dựng với thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, cân nặng đối

-Những loại thực phẩm có chứa đường cao thì sự hấp thụ của cơ thể là khá nkhô nóng, đồng nghĩa với lượng đường vào máu sẽ tăng nkhô giòn nhưng đồng thời cũng giảm nhanh

-Lựa chọn thực phẩm gồm chứa GI thấp hỗ trợ cho bệnh nhân bị tiểu đường kiểm rà đường huyết một bí quyết an toàn

-Tập thể dục với lựa chọn hình thức tập luyện phù hợp và duy trì đều đặn cũng là một vào những việc người mắc tiểu đường cần có tác dụng. Lưu ý cần kiểm tra đường huyết, huyết áp, tlặng mạch trước lúc tập