Cho em hỏi,Bố em bị hoại tử khớp háng, ngày trước bị 1 bên, giờ bị thêm một bên nữa. Bố em là giáo viên có đóng BHYT gần 20 năm. Cho em hỏi chi phí thay khớp cho bố em ở bệnh viện Nhân Dân 115 có được thanh toán BHYT không? Nếu có thanh toán thì chi phí khoảng bao nhiêu tiền vậy ạ? Em cảm ơn BS nhiều ạ.(Mạnh Quân - manhquan…

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phẫu thuật thay khớp háng ngày càng phổ biến, bao gồm lấy bỏ phần chỏm của xương đùi, ổ cối của xương chậu (thay khớp toàn phần) và thay thế bằng các vật liệu nhân tạo.

Bạn đang xem: Phẫu thuật thay khớp háng: thực hiện, biến chứng, cần chuẩn bị gì?


- Thay khớp háng toàn phần: (thay các mặt khớp của xương đùi và của ổ chảo): Áp dụng cho các trường hợp đau do viêm hay thoái hoá khớp háng, hoặc gãy cổ xương đùi ở người già.
- Thay khớp háng bán phần: Thường được chỉ định cho những người bị gãy xương đùi trong các trường hợp như: thể lực kém, gãy xương bệnh lý, loãng xương nặng, kéo nắn không đạt yêu cầu, trật khớp một số ngày, có các bệnh trước đó như viêm khớp dạng thấp (người trẻ), hoại tử vô mạch, bệnh thần kinh…
- Thay khớp đơn cực: chỉ thay chỏm và cổ xương đùi (trước đây thường dùng chỏm Moore bằng kim loại, hiện nay thay bằng các vật liệu nhân tạo khác).
- Thay khớp lưỡng cực: thay chỏm và cổ xương đùi cùng với thay ổ chảo nhưng phần thay cho ổ chảo không gắn chắc vào xương chậu.
Chi phí thay khớp háng nhân tạo bao gồm hai nguồn chính là chi phí cho cuộc phẫu thuật thay khớp và chi phí để mua khớp háng nhân tạo. Trên thực tế, mức chi phí thay khớp háng nhân tạo sẽ khác nhau tùy thuộc vào các loại khớp háng nhân tạo khác nhau (khớp háng nhân tạo của Mỹ, Đức, ví dụ như Stryker, Depuy, Zimmer, Spiron...). Do đó, mức giá cũng sẽ chênh lệch ít nhiều.
Tổng chi phí cho một ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo giao động từ 80 - 90 triệu đồng, trong đó chi phí để mua khớp háng nhân tạo khoảng từ 30 - 40 triệu đồng. Hiện nay, công nghệ hiện đại và sự phát triển của y học đã nghiên cứu và cho ra đời các loại khớp háng nhân tạo với chất liệu tốt hơn, nhưng đi kèm đó là giá thành cao.
Tuy nhiên, nếu có BHYT thì mức chi trả sẽ tùy vào loại bảo hiểm được sử dụng. Thông thường bảo hiểm sẽ chi trả từ 80-90%. Bệnh nhân thường chỉ phải trả thêm khoảng 5-10 triệu đồng/ ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo.
Phẫu thuật thay khớp háng đã mang lại nhiều thành công, giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau, phục hồi khả năng vận động của khớp. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là sự mòn khớp, tiêu xương do phản ứng sinh học từ các mảnh vỡ, là vấn đề lớn giới hạn tuổi thọ của khớp nhân tạo.
Theo kết quả nghiên cứu của Mỹ, 80% khớp háng nhân tạo có thể hiệu quả được 20 năm, sau đó bệnh nhân sẽ phẫu thuật thay lại khớp háng.

Xem thêm: Khi Nào Cần Tham Khảo Ý Kiến Của Bác Sĩ Tâm Lý Trầm Cảm Giỏi Ở Hà Nội


Trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, bố của anh sẽ được tầm soát các bệnh lý nội khoa phổi, gan, thận, các nguy cơ về tim mạch, huyết áp, tiểu đường… để xem xét có nên tiến hành phẫu thuật hay không.
Nếu sức khỏe tốt, sau khi phẫu thuật 2-3 ngày, bố anh có thể ngồi dậy sớm, được chỉ định tập trị liệu, vận động chủ động và tập phục hồi thoái hóa khớp háng để giúp lưu thông máu, giảm đau và phòng ngừa các biến chứng. Sau 7 ngày nằm viện, ông có thể được cho xuất viện và tập vận động tại nhà theo chỉ định của bác sĩ điều trị.
*
*
Rất hữu ích
*
*
Hữu ích
*
*
Bình thường
#Chi phí thay khớp háng bệnh viện Nhân dân 115 #BHYT có thanh toán thay khớp háng #chi phí thay khớp háng #thay khớp háng nhân tạo
BV - Phòng khám chuyên khoa Thận - Tiết niệu BV - Phòng khám Da liễu Giảm đau hiệu quả BV - Phòng khám Dinh dưỡng BV - Phòng khám Hiếm muộn – vô sinh Bệnh ho ở trẻ em BV - Phòng khám Lão khoa Bv - Phòng khám Mắt BV - Phòng khám Nam khoa BV - Phòng khám Ngoại Thần kinh - Phẫu thuật Thần kinh BV - Phòng khám Nhi khoa BV - Phòng khám Nội tiết - Tiểu đường BV - Phòng khám Răng hàm mặt BV - Phòng khám sản phụ khoa BV - Phòng khám Tai mũi họng BV - Phòng khám Tâm lý, Tâm thần kinh BV - Phòng khám tiêu hóa BV - Phòng khám Tim mạch BV - Phòng khám Xương khớp BV - Phòng khám Y học cổ truyền BV - Phòng khám đa khoa BV - Trung tâm Chấn thương chỉnh hình BV - Trung tâm Ung bướu BV các bệnh nhiệt đới BV Huyết học BV Lao và các bệnh phổi Chích ngừa - Vắc xin COVID-19 Ngoại Khoa Phòng khám - Chuyên khoa Gan Mật Tụy Thiết bị y tế Thuốc Trung tâm cai nghiện Trung tâm Thẩm mỹ - chăm sóc da Trung tâm Vật lý trị liệu Trung tâm xét nghiệm Bảo hiểm y tế