Hiện nay, nhiều người cho rằng trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào đó thường phải nhịn ăn để có được kết quả chính xác nhất. Liệu suy nghĩ này có đúng hay không? Đặc biệt, việc thực hiện xét nghiệm máu có phải nhịn ăn không? Hãy cùng tìm hiểu ngay vấn đề này trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không


1. Có phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu không?

Trên thực tế, không phải loại xét nghiệm nào cũng cần phải nhịn ăn. Tuy nhiên, vẫn có một số loại xét nghiệm máu bắt buộc bạn cần phải nhịn ăn để có kết quả chính xác nhất.

Các loại xét nghiệm máu bạn cần phải nhịn ăn có thể kể đến như:

– Xét nghiệm đường huyết lúc đói: đây là loại xét nghiệm đo lượng đường có trong máu. Vì vậy để thức ăn trong cơ thể không chuyển hóa thành đường Glucose, khiến lượng đường trong máu tăng cao. Thì người bệnh cần nhịn ăn từ 8-10 giờ đồng hồ trước khi làm xét nghiệm. Việc nhịn ăn sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý.

– Xét nghiệm sắt trong máu: để xác định các bệnh lý về thiếu sắt, thiếu máu,…Vì vậy trước khi xét nghiệm sắt, người bệnh cũng cần nhịn ăn để tránh các loại thực phẩm chứa sắt sẽ hấp thụ rất nhanh vào máu. Điều này sẽ làm sai lệch chỉ số sắt trong máu. Vì thế, người bệnh cần nhịn ăn 4-6 giờ đồng hồ.


*
*

Xét nghiệm máu vào buổi sáng sẽ mang lại kết quả chính xác hơn cho người bệnh thay vì thực hiện xét nghiệm này vào buổi chiều.


Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm máu vào buổi sáng, vì thời điểm đó cơ thể khá ổn định, các cơ quan sau một đêm cũng đã đào thải các chất cặn bã trong máu. Không những thế, bệnh nhân cũng không cần phải nhịn ăn quá nhiều. Chính vì thế, để kết quả chính xác nhất, người bệnh nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng thay vì buổi chiều, khi mà lúc này cơ thể đã phải hoạt động cả ngày.

Xem thêm: 9 Nguyên Nhân Khiến Máy May Bị Sùi Chỉ Dưới Và Cách Khắc Phục Sửa Chữa

Như vậy, xét nghiệm máu có phải nhịn ăn không sẽ phụ thuộc vào từng loại xét nghiệm máu bệnh nhân cần thực hiện, chứ không phải bất kỳ loại xét nghiệm nào cũng phải nhịn ăn như chúng ta vẫn từng suy nghĩ từ trước đến nay. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, người bệnh sẽ có thêm những kiến thức cho bản thân trước mỗi lần thực hiện xét nghiệm máu. Đừng quá lo lắng trước mỗi lần xét nghiệm, hãy luôn giữ tinh thần thoải mái để việc xét nghiệm chẩn đoán bệnh diễn ra an toàn và trọn vẹn.